Màng CPE – Vì sao gọi túi zip lụa mờ là túi zip CPE?

Túi zip CPE lụa mờ in 1 màu cực đẹp

Thời gian gần đây, nhận được rất rất nhiều câu hỏi về Túi zip CPE. Qua tin nhắn zalo, mình nhận được là hình ảnh của những chiếc túi nhựa có mờ mờ. Và khách hàng dùng từ màng CPE để diễn tả tên chất liệu của túi. Bản chất màng CPE tự nhiên có phải dạng mờ hay không? Vì sao đặt tên cho những chiếc túi chất liệu mờ đó là túi CPE. Anh chị tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Màng CPE khác với Màng PE thông thường không?

Màng CPE với Màng PE cùng là gốc hạt nhựa PE. Nhưng khác công nghệ sản xuất. Màng PE là màng thổi ra từ đầu khuôn tròn. Thành phẩm dạng ống, sau đó xẻ đôi banh ra thành tấm chiếc. Còn CPE là dạng cán ra bằng đầu lip dẹp, thành phẩm là dạng tấm chiếc, không cần thêm khâu xẻ đôi. Và bản chất CPE hay màng PE đều là màng nhựa trong. Nhưng độ trong suốt của màng CPE thì tuyệt đối, trong vắt như gương.

Màng CPE Mờ
Màng CPE Mờ

Bằng cách nào màng CPE trở nên mờ và mịn lụa?

Màng CPE trong công thức sản xuất chủ yếu PE cộng thêm tỷ lệ EVA trở nên dẻo, dai. Một số thiết bị linh kiện điện tử nhập khẩu đều có 1 cái túi mờ mờ bên ngoài bảo vệ. Cầm lên cảm giác như vải lụa, rất mịn và khi kéo giãn. Tạo nên cảm giác thun thun đàn hồi rất cao. Cảm giác như có thun spandex.

Một ví dụ khác màng túi trùm tóc phụ nữ, khi sản xuất người ta cũng cho 1 lượng EVA khá lớn. Chức năng của EVA là vậy. Tỷ lệ EVA khác nhau cũng sẽ tạo ra màng lụa mờ khác nhau. Thông thường trong sản xuất có 2 tỷ lệ chính là 40% hoặc 60%.

Túi nhựa CPE dán keo miệng
Túi nhựa CPE dán keo miệng

Tiếp theo, Màng nhựa trong suốt đó cho qua một cái lô cán có gai. Làm nhâm bề mặt trở nên mờ và mịn như lụa. Tùy theo lô cán gai nông cạn khác nhau mà tạo ra màng lụa mờ khác nhau. Đây chính là lí do vì sao chúng ta dùng đồng hồ đo độ dầy không bao giờ chuẩn.

Màng CPE mờ sản xuất túi zip CPE lụa mờ.

Trong ngành sản xuất, màng CPE có thể làm ra nhiều thành phẩm khác nhau. Có thể cắt seal, hàn seal biên, gắn zip tạo thành những kiểu túi CPE đa dạng kiểu dáng. Nhưng trong thời điểm 2023 thì màng CPE ra lò nhiều nhất là túi zip CPE.

Túi zip CPE lụa mờ
Túi zip CPE lụa mờ

Màng CPE TRONG kết hợp với màng CPE MỜ

1 mặt trong + 1 mặt mờ kết hợp seal đáy và cắt siêu ghép zip tạo ra thành phẩm đáng bất ngờ.

Túi zip CPE làm từ màng CPE mờ và màng CPE trong suốt
Túi zip CPE làm từ màng CPE mờ và màng CPE trong suốt

Màng CPE có bao nhiêu loại?

  • Dạng thứ nhất: Màng CPE bản chất là dạng trong suốt, trong vắt như gương.
  • Dạng thứ hai: sau khi qua lô cán làm mờ thì ra kết quả màng CPE lụa mờ.

Với Định lượng độ dầy khác nhau, tỷ lệ trộn EVA trong công thức sản xuất. Cho ra nhiều loại màng khác nhau. Có loại đàn hồi cao khi tăng tỷ lệ EVA lên trên 60%. Khi giảm tỷ lệ EVA thì ra màng lụa mờ khô hơn, không đàn hồi mấy, nhưng hoàn toàn lụa mờ.

Bài viết liên quan: